Ngày 20 tháng 8 năm 1940 Trotsky bị ám sát tại nhà ở México bởi một mật vụ của NKVD Ramón Mercader ông bị Mercader dùng một chiếc rìu băng chém ngập vào sọ

Ngày 20 tháng 8 năm 1940, Trotsky bị ám sát tại nhà ở México bởi một mật vụ của NKVD, Ramón Mercader, ông bị Mercader dùng một chiếc rìu băng chém ngập vào sọ.
Nhát đánh không chuẩn xác lắm và không giết chết Trotsky ngay lập tức như Mercader dự tính. Các nhân chứng nói rằng Trotsky đã nhổ vào Mercader và đánh nhau dữ dội với anh ta. Nghe tiếng động, các vệ sĩ của Trotsky lao vào phòng và hầu như giết Mercade
Trotsky được đưa tới bệnh viện, tiến hành phẫu thuật, và sống được trong hơn một ngày nữa, chết khi 60 tuổi ngày 21 tháng 8 năm 1940 vì não bị tổn thương nghiêm trọng.
Mercader sau này nói tại toà:
Tôi đặt chiếc áo mưa lên bàn sao cho có thể lấy được chiếc rìu băng trong túi ra. Tôi quyết định không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời đang có. Thời điểm Trotsky bắt đầu đọc bài viết, cơ hội của tôi đã đến; tôi rút chiếc rìu ra khỏi túi áo, nắm chặt trong tay, nhắm mắt lại, giáng cho ông một cú chết người vào đầu.
Theo James P. Cannon, thư ký của Đảng Công nhân Xã hội (USA), những lời cuối cùng của Trotsky là
“Tôi không sống nổi sau vụ này đâu. Stalin cuối cùng đã hoàn thành nhiệm vụ mà ông ta từng không thành công trước đây.”
Cái chết thảm khốc của Trotsky cho thấy cách những đồng chí cộng sản đối xử với nhau khi bất đồng chính kiến. Đồng chí của nhau còn vậy, huống gì hành xử với dân.
Nguồn Nghiên cứu Lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *